Dự đoán chiều cao của trẻ

Thật ngạc nhiên khi trẻ sinh ra có chiều dài gần như nhau, khi chúng trưởng thành có sự khác biệt đáng kể về chiều cao.

image

Làm cha mẹ bạn muốn biết chiều cao của con mình trong tương lai, có hai cách bạn có thể thử làm việc đó. Giáo sư David Ravine từ Viện Nghiên cứu Y khoa Tây Úc giải thích, “Theo quy tắc, chiều cao người trưởng thành có thể được ước tính gần đúng bằng cách nhân đôi chiều cao đạt được ở tuổi lên 2”. Công thức khác được các nhà nội tiết học dùng để dự đoán chiều cao của trẻ em được Tre.ChamsocSuckhoe.Org sử dụng để dự đoán chiều cao của trẻ.

Những yếu tố nào quyết định chiều cao?

Theo Giáo sư David Ravine Trưởng khoa Di truyền học Viện nghiên cứu Y học Tây Úc (WAIMR), “Có một danh sách dài các gen có ảnh hưởng đến chiều cao của chúng ta. Thông thường chiều cao của một người phản ánh chiều cao của cha mẹ. Môi trường cũng có thể có ảnh hưởng lớn. Ví dụ, suy dinh dưỡng ở trẻ em có thể có tác động tàn phá đối với sự tăng trưởng và chiều cao người trưởng thành. Dinh dưỡng thai nhi và trong những năm đầu tiên của cuộc đời có ảnh hưởng đến chiều cao của một đứa trẻ trong quá trình phát triển”.

Trong mỗi người, có một sự kết hợp của các gen mã hoá cho sự phát triển của xương, các hormon tăng trưởng và các enzyme chuyển hóa mà tất cả đều đóng một vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển bình thường. Điều này chiếm khoảng 70% ảnh hưởng đến chiều cao cuối cùng của con bạn.

Đối với 30% còn lại giáo sư Ravine khuyến cáo rằng “Dinh dưỡng có ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta hình thành và phát triển như thế nào, do đó ở những giai đoạn phát triển quan trọng trong những năm đầu cơ thể chúng ta cần các chất dinh dưỡng thích hợp để đáp ứng tiềm năng tăng trưởng dài hạn.” – Các bà mẹ tương lai cần đảm bảo chế độ ăn uống của họ là bổ dưỡng và hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Đối với trẻ mới biết đi và trẻ đang lớn lên một chế độ ăn uống thích hợp cũng quan trọng không kém.

Bác sĩ sẽ sử dụng biểu đồ tăng trưởng để theo dõi sự tăng trưởng của bé. Điều này có hai lợi thế: nó sẽ cho bạn thấy con bạn đang phát triển như thế nào so với những đứa trẻ khác cùng tuổi và giới tính. Nó cũng cho phép các bác sĩ và y tá xem mô hình về chiều cao và tăng cân theo thời gian, và nếu bé phát triển cân xứng.

Công thức tính chiều cao của trẻ

Với con trai:

image

((Chiều cao của bố + Chiều cao của mẹ) / 2) + 6,5.
Số này cộng hoặc trừ 10 cm là phạm vi mà bạn có thể mong đợi đối với con trai mình.

Với con gái:

image

((Chiều cao của bố + Chiều cao của mẹ) / 2) - 6,5.
Số này cộng hoặc trừ 10 cm là phạm vi mà bạn có thể mong đợi đối với con gái mình.